RAM ECC là gì? Khác biệt so với RAM Non-ECC trong đồ họa?

Dòng máy trạm WorkStation Đồ Họa ngày nay đã trở nên phổ biến trên thế giới, không ngừng lại ở phân khúc cho Công Ty – Doanh Nghiệp sử dụng, mà hiện tại nó đã được người dùng cá nhân sử dụng cho các yêu cầu công việc đòi hỏi cấu hình cao, tốc độ xử lý nhanh. Ngoài các linh kiện như CPU (Xeon) – VGA (dòng Quadro-Fermi..) – Ổ cứng Server (SAS – SSD Enterprise… ) thì còn có RAM ECC, một bộ phận góp phần không nhỏ tạo nên sự ổn định cho Máy Trạm. Hãy cùng chúng tôi điểm qua RAM ECC là gì và vai trò của RAM ECC như thế nào nhé.

1. RAM ECC là gì?

RAM server erver có khả năng ECC (Error Checking and Correction) là một loại RAM có khă năng điều khiển dòng dữ liệu ra và vào. Đối với một thanh RAM thông thường (Non – ECC) thì trong quá trình truyền tín hiệu ở tốc độ cao thì rất dễ bị đụng độ crash, đặc biệt khi sử dụng trong sever. Khi crash xảy ra thì RAM (Non-ECC) phải nạp lại toàn bộ dòng data vì nó không có khả năng quản lý được dòng dữ liệu.

Đối với RAM ECC thì khi crash xảy ra RAM ECC chỉ cần yêu cầu gửi lại đúng gói tin (packet) bị crash. RAM ECC có 9 chip (RAM Non-ECC có 8 chíp), nó có chế độ tự động sửa lỗi, vì thế RAM ECC có độ ổn định và hiệu suất cao hơn các RAM bình thường khác.

2. Phân loại RAM ECC

Trên thị trường hiện nay có 2 loại RAM ECC:

RAM Unbuffered ECC (RAM ECC UDIMM)

RAM Unbuffered ECC (RAM ECC UDIMM) là loại RAM Unbuffered bổ sung thêm tính năng ECC có chức năng tự kiểm tra và sửa lỗi. RAM Unbuffered (RAM UDIMM) là bộ nhớ không có các bộ đệm hoặc thanh ghi (register) được thiết kế trên module bộ nhớ mà thay vào đó, các thiết bị này được thiết kế trên bo mạch chủ (motherboard).

RAM Unbuffered ECC các lệnh truy xuất bộ nhớ được đưa trực tiếp đến module bộ nhớ, nhanh hơn RAM Registered ECC vì không phải gửi gián tiếp qua Registered chip.

Giới thiệu RAM ECC đồ họa

Cơ chế hoạt động của ECC UDIMM

RAM Registered ECC (RAM ECC RDIMM)

Trước hết RAM Registered ECC (RAM ECC RDIMM) là loại RAM Registered có bổ sung thêm tính năng ECC dùng để tự kiểm tra và sửa lỗi. RAM Registered (RAM RDIMM) là bộ nhớ có chứa các thanh ghi (register) được gắn trực tiếp trên module nhớ.

Các thanh ghi (register) tái định hướng (re-drive) các tín hiệu qua các chip nhớ và cho phép module chứa nhiều chip nhớ hơn. Lệnh truy xuất của RAM Registered ECC được gửi đến Registered chip trước sau đó mới truyền đến module bộ nhớ.

Giới thiệu RAM ECC chuyên lĩnh vực đồ họa

Cơ chế hoạt động của ECC RDIMM

Bảng phân biệt RAM Non-ECC, Registered ECC và Unbuffered ECC

Loại RAMRam Thường(UDIMM,non ECC)ECC RDIMM (ECC Registered)ECC UDIMM (ECC Unbuffered)
Hình Ảnh
Cấu TạoRAM UDIMM là RAM không có các bộ nhớ đệm hoặc thanh ghi (register).RAM ECC-RDIMM là loại RAM có chứa các thanh ghi (register) được gắn trực tiếp trên module nhớ. Các thanh ghi giúp tái định hướng các tín hiệu qua các chip nhớ và cho phép module chứa nhiều chip nhớ hơn. Lệnh truy xuất của Ram sẽ được truyền tới thanh ghi trước sau đó mới truyền đến module bộ nhớ, giúp giảm tải khối lượng điều khiển bộ nhớ của CPU.Ngoài ra, RAM này có bổ sung thêm tính năng ECC dùng để tự kiểm tra và sửa lỗi.RAM ECC-UDIMM là Ram UDIMM nhưng bổ sung thêm tính năng ECC dùng để tự kiểm tra và sửa lỗi.
RAM ECC-UDIMM có các lệnh truy xuất bộ nhớ được đưa trực tiếp đến mô-đun bộ nhớ nhanh hơn ECC RDIMM vì không phải gửi gián tiếp qua thanh ghi.
Nhận Dạng Thông Thường Có 8 chíp nhớ, không chip giữa.Thường 10 chip mặt trước hoặc có 1 chíp giữa, kích thước lớn hơn các chip còn lại(chip ECC).Thường có 9 chip mỗi mặt – nhiều hơn UDIMM 1 chip (chip ECC), và thường là các chip tương đồng kích thước.
Nhận Dạng Bằng MãThường không có chữ cái phía sau thông số băng thông hoặc có nhưng không phải E – R .– Thường chữ cái phía sau thông số băng thông là R– Với dòng DDR4 ECC Registered thì được chú thích bằng ký tự RDIMM ngay trên tem RAM.– Thường chữ cái phía sau thông số băng thông là E hoặc ECC– Với dòng DDR4 ECC Unbuffered thì được chú thích bằng ký tự ECC-UDIMM ngay trên tem RAM.

3. Cơ chế hoạt động của RAM Registered ECC có cả ưu và nhược điểm:

Nhược điểm dễ thấy nhất của RAM Registered ECC do nguyên lý hoạt động của nó. Các lệnh truy xuất do phải gửi đến Register chip trước sau đó mới truyền đến module bộ nhớ nên các lệnh chỉ thị sẽ mất xấp xỉ 1 chu kì CPU.

Ưu điểm là khi xài RAM Registered ECC sẽ giúp giảm tải bớt khối lượng điều khiển bộ nhớ của CPU, một phần công việc truy xuất trực tiếp bộ nhớ đã có Register chip thực hiện.Nhờ đó CPU sẽ bớt được khối lượng công việc, giúp máy chạy tốt và hiệu quả hơn.

Điều này trở nên đặc biệt quan trọng trong môi trường máy chủ. Ví dụ đối với loại Motherboard Supermicro X8DTH-6F hỗ trợ 2 CPU loại E5600, khoảng cách này còn lớn hơn với 48GB ECC UDIMM hoặc 192GB ECC RDIMM.

Đối với môi trường ảo hóa, nơi mà dung lượng bộ nhớ và băng thông bộ nhớ (Memory bandwidth) là các yếu tố then chốt để đạt được mật độ ảo hóa cao, RAM Registered ECC là lựa chọn tốt hơn. Nếu bạn đã mua loại RAM Unbuffered ECC  rồi sau đó muốn nâng cấp, rất có thể bạn sẽ phải thay thế toàn bộ RAM cũ bằng loại RAM mới và làm tăng chi phí khá nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Học Xây dựng, nhưng lại đam mê máy tính, nên cuối cùng em Thái Pham - 18 tuổi dành tâm huyết với nghề cài win, viết bài và bán laptop dạo.